Giỏ hàng

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIẤC NGỦ CỦA BÉ, MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Trẻ sơ sinh không cần yên tĩnh mới có thể ngủHầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ ở những nơi ồn ào nhất, hoặc nhiều ánh sáng nhất. Vì bé trải qua 9 tháng trong bụng mẹ, những âm thanh như nhịp tim của mẹ, tiếng hoạt động của hệ tiêu hóa, và các chức năng khác trong cơ thể cũng khá ồn ào. Theo nghiên c...

Trẻ sơ sinh không cần yên tĩnh mới có thể ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ ở những nơi ồn ào nhất, hoặc nhiều ánh sáng nhất. Vì bé trải qua 9 tháng trong bụng mẹ, những âm thanh như nhịp tim của mẹ, tiếng hoạt động của hệ tiêu hóa, và các chức năng khác trong cơ thể cũng khá ồn ào. Theo nghiên cứu, những âm thanh đều đều, lặp đi lặp lại có thể khiến con ngủ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu, khi bé đã quen dần với môi trường bên ngoài.

Trẻ sơ sinh được “cài đặt” để thức dậy vào ban đêm

Hơn 95% các bà mẹ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải thức dậy giữa đêm để dỗ và cho con bú. Trung bình, các bé phải thức ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và điều này rất bình thường. Theo một số chuyên gia, những bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn.

Bé cũng nằm mơ khi ngủ

Người lớn chỉ dành khoảng 20% thời gian ngủ cho một giấc mơ, trẻ sơ sinh thậm chí “tiêu tốn” 50% thời gian ngủ của mình để mộng mơ đấy!

Quấn khăn khi ngủ có thể giúp con ngon giấc

Quấn khăn cho bé sẽ tạo ra một áp lực nhẹ xung quanh cơ thể bé, tạo cho bé cảm giác an toàn như khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, không phải bé nào cũng thích bị bó buộc trong lớp khăn.

Mỗi bé sẽ có một lịch trình ngủ của riêng mình

Trung bình, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khoảng 16 tiếng/ ngày, và sẽ phải thức dậy ít nhất mỗi 3-4 tiếng một lần để ăn. Điều này hết sức bình thường, thay vì lo lắng con ngủ nhiều, mẹ nên cẩn thận nếu bé có dấu hiệu ngủ ít, hoặc không muốn đi ngủ trước 10 giờ tối vì có thể bé đang bị khó ngủ hoặc mất ngủ.

Trẻ sơ sinh “ồn ào” khi ngủ

Không chỉ người lớn, bé sơ sinh cũng phát ra những “âm thanh lạ” khi ngủ. Bé có thể nấc, tạo ra tiếng huýt gió hoặc thậm chí tiếng nuốt nước bọt. Ngoài ra, bé dành phần lớn thời gian của mình để nằm mơ, nên cũng sẽ có một số tiếng động con gây ra khi nằm mơ nữa mẹ nhé!

Bé có thói quen… đập đầu

Được biết đến như một hành vi tự an ủi ở trẻ sơ sinh, hành vi đập đầu xuống giường của trẻ thường bắt đầu khi bé được 6 tháng tuổi, và phổ biến ở những bé 18-24 tháng tuổi. Mặc dù  thói quen này thường sẽ biến mất khi bé 3 tuổi, nhưng đây có thể là một dấu hiệu bất thường về sức khỏe của con. Mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ nếu bé có thói quen này.


Cũ hơn Mới hơn